Thép: nhu cầu thấp, giá vẫn tăng

Hiện nay, mặc dù nhu cầu tiêu thụ thép trên thị trường phục hồi chậm, nhưng giá nhiều loại thép vẫn đang tăng dần từ đầu tháng 2 cho đến nay.

 

Nguyên nhân giá thép tăng, theo Bộ Công Thương là do giá thép phế liệu tăng từ 320 đô la Mỹ/tấn lên 353 đô la Mỹ/tấn, do tác động của giá xăng tăng và giá đồng đô la Mỹ tăng.

Từ giữa tháng 2 đến nay, giá bán thép của Tổng công ty Thép Việt Nam đã tăng thêm 250.000 đồng/tấn thép cuộn và 150.000 đồng/tấn thép cây. Giá bán thép tròn đốt tại miền Bắc cũng tăng lên 11,8 triệu đồng/tấn và 12,2 triệu đồng/tấn tại miền Nam.

Bộ Công Thương nhận định, sắp tới, theo lộ trình cam kết với WTO, một số sản phẩm thép sẽ không được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi nữa, nên doanh nghiệp thép trong nước cần áp dụng biện pháp ổn định sản xuất, củng cố hệ thống phân phối, mở rộng thị trường tiêu thụ và điều chỉnh giá bán linh hoạt để tăng sức cạnh tranh.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, 2 tháng đầu năm, sản lượng thép trên cả nước đạt khoảng 750.000 tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ. Lượng thép tồn kho khoảng 270.000 tấn, lượng phôi thép tồnkhoảng 120.000 tấn, đủ cho sản xuất cả tháng 3/2010.

Theo các nhà thầu xây dựng tại TPHCM, giá thép xây dựng đã có một đợt tăng giá khoảng 2% sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, các nhà thầu cho rằng nhu cầu thép chỉ có thể tăng vào tháng sau khi các công trình xây dựng bắt đầu khởi công nhộn nhịp trở lại.

Theo TBKTS